Tom Hum Dat Gia Re

From WikiLab
Jump to: navigation, search


Tôm hùm đất là tên chỉ về những loài động vật hoang dã giáp xác nước ngọt hệt như con tôm hùm càng nhỏ, về phân chia học, chúng là thành viên của siêu họ Astacoidea và Parastacoidea.biệt lập nhiều với thịt loại tôm, thủy hải, hải sản khác, khi nấu lên, thịt & gạch của tôm hùm đất béo & ngọt, tuy không có thớ thịt lớn như các loại tôm khác nhưng thịt tôm hùm đất được cho là có vị bùi, độ đạm cao đặc biệt là phần đầu tôm, phần nhiều vỏ mềm nhai được nên ăn được. tuy nhiên, giống tôm này ít thịt, tỉ lệ thịt chiếm chỉ khoảng 15% cân nặng của tôm, còn lại là vỏ tính chung thì lượng thịt của nó chỉ chiếm chừng 30% cân nặng khung người, vỏ chúng tuy trưởng thành khi đang sinh sống và làm việc nhưng khi bị luộc, hấp, nấu, vỏ tôm cứng phủ bọc khung người chúng bở ra, bẻ nhẹ là vỡ, mà hoàn toàn không dai như tôm hoặc cứng như cua bể.


1. nguồn gốc tôm


Tôm hùm đất là tên chỉ về các loài động vật giáp xác nước ngọt giống như con tôm hùm càng nhỏ, về phân chia học, chúng là thành viên của siêu họ Astacoidea và Parastacoidea. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và có tới 500 loài khác biệt. Có loài, con lớn nhất chỉ bằng ngón tay, nhưng cũng có loài dài gần 01 mét, nặng đến 5 kg. Vì có tương đối nhiều giống loài nên chúng cũng có nhiều tên thường gọi khác biệt & tên chung của loài này là crayfish. Trong tiếng Việt, tên gọi tôm hùm đất đa số dùng để làm chỉ về loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) một loài được gia nhập vào việt nam từ Mỹ thông qua thương lái Trung Hoa.


2. điểm lưu ý hình thái, sinh học của tôm


Chúng thở qua mang lông, và đã được tìm thấy trong số vùng nước không ngừng hoạt động. hầu hết là chúng được tìm thấy trong khe suối, nơi có các làn nước ngọt chày qua & có nơi trú để ẩn chống lại đối thủ. đa số tôm hùm đất không hề chịu đựng nước bị độc hại, dù rằng một trong những loài như Procambarus clarkii có tác dụng thích nghi tốt và là người xâm lấn dữ dội.Tôm hùm đất là loại ăn tạp, chúng ăn cả động vật sống lẫn động vật hoang dã chết & cả thực vật. Được phân thành từ hai mươi phân đoạn cơ thể nhóm lại thành hai bộ phận cơ thể chính, đầu ngực và bụng. Mỗi đoạn có thể có 1 đôi phần phụ, ở mức bình quân tôm hùm đất có chiều dài tăng đều 17,5 cm (6,9 in) nhưng một trong những trở nên tân tiến to hơn. Chúng được nuôi để lấy thịt tôm hùm đất.


3. Giá trị dinh dưỡng


khác biệt nhiều với thịt loại tôm, thủy hải, thủy sản khác, khi nấu lên, thịt & gạch của tôm hùm đất béo và ngọt, tom hum dat tuy không có thớ thịt lớn như các loại tôm khác nhưng thịt tôm hùm đất được cho là có vị bùi, độ đạm cao nhất là phần đầu tôm, đa số vỏ mềm nhai được nên ăn được. mặc dù thế, giống tôm này ít thịt, tỉ lệ thịt chiếm chỉ tầm 15% trọng lượng của tôm, còn sót lại là vỏ tính chung thì lượng thịt của chính nó chỉ chiếm chừng 30% trọng lượng khung hình, vỏ chúng tuy trưởng thành khi đang sinh sống nhưng khi bị luộc, hấp, nấu, vỏ tôm cứng phủ bọc khung người chúng bở ra, bẻ nhẹ là vỡ, mà hoàn toàn không dai như tôm hoặc cứng như cua bể.


4. Thịt tôm chế biến thành nhiều đồ ăn

+ Tôm hùm đất sốt Cajun


Nguyên liệu:Crawfish làm sạch- 3kgCủ hành tây xắt lát- 1-2 củBột Cajun + Dầu cay Louisiana Boil Liquid- 120gr + 100 mlỚt bột cayenne + Bột ngọt- 3 muỗng café + 1 muỗng coffeBơ lạt- 150grTỏi băm nhỏ- 50grNước cam đóng hộp- 1 lít hoặc 5 quả cam tươi vắt lấy nướcNgô ngọt- 4 trái, rửa sạch, cắt khúcXúc xích hun khói – 10 cái, cắt khúcKhoai tây- 6 củ, cắt khúc (hoặc khoai tây bi tùy ý)Nước.Cách thực hiện:Bắc nồi nước lên nhà bếp đun đến khi nước sôi (dùng hoàn toàn quốc cam sẽ khá ngon, không thì các bạn pha nước cam + nước hợp với lượng crawfish nhé)Cho hành tây + gia vị (bột crawfish, dầu cay, bột ớt, bột cajun) + vỏ cam (vỏ cam cho tùy ý)Cho bơ, bột ngọt & nêm nếm gia vị cho vừa ăn.tiếp nối, cho crawfish vào đun từ 10-20 phút tùy con sốTắt bếp, để crawfish trong nồi khoảng chừng 10 phútVớt crawfish ra, chắt bớt lượng nước luộc crawfish ra nếu vô số. Cho thêm bắp, khoai tây xắt khúc & xúc xích vào nấu chừng 10 phút.Vớt Khoai tây, bắp, xúc xích lên trên crawfish đã vớt ra trước đó.Nấu sốt cajun bơ tỏiở 1 nồi khác, những bạn phi thơm tỏi, thêm chút bơ vào cho tan, rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước luộc trước đó.Hòa tan bột năng với nước, tiếp đến cho vào nồi đễ nước sốt được sánh & thơm ngonNêm nếm lại hương vị nước sốt. Tưới nước sốt lên phần Crawfish + ngô + khoai + xúc xích trước đây. thưởng thức.


+ Tôm hùm đất sốt cay


Nguyên liệu:Tôm hùm đất, ớt, hạt tiêu, rượu nấu, nước tương, đường, hạt tiêu đen, hạt vừng trắng chín, muối, dầu ăn.Cách thực hiện:Tôm hùm đất sống rửa sạch bùn ở ruột.Sử dụng kéo cắt dọc vỏ đuôi theo một đường thẳng để giúp tôm dễ ngấm gia vị.Cho rượu nấu, nước tương, đường, hạt tiêu đen ướp tôm khoảng chừng một giờ.Bắc chảo lên phòng bếp & hâm sôi dầu ăn. Cho tôm tẩm ướp nhẹ và chiên cho tới khi vàng. Gắp tôm ra để riêng vào một trong những tấm khăn giấy để khô dầu.Đun nóng chảo và xào tỏi cho tới lúc thơm, thêm nước xốt đậu phộng, sa tế và khuấy đều vài lần. Trộn tôm chiên cùng với nước xốt & dùng ngay trong lúc món ăn còn nóng.